Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

KHUYẾN CÁO CÁCH XỬ TRÍ TĂNG HUYẾT ÁP JNC 8 NHẬN NHIỀU CHỈ TRÍCHTháng 2 năm 2014 , Elvira Manzano

Hướng dẫn mới gây tranh cãi về quản lý tăng huyết áp của JNC 8 đề nghị ngưỡng huyết áp điều trị cao hơn khiến cho một vài chuyên gia lên tiếng phản đối và thậm chí còn kêu gọi bác bỏ.

Điều khác biệt cơ bản trong hướng dẫn mới là khuyên các bác sĩ bắt đầu điều trị bằng thuốc cho người trên 60 tuổi có huyết áp ≥ 150/90 mmHg. Còn đối với người có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận nên bắt đầu điều trị khi ≥ 140/90 mm​​Hg. [ JAMA 2013; doi: 10.1001/jama.2013.284427 ]

Sự khác biệt lớn giữa JNC 8 và JNC 7 là mức huyết áp mục tiêu cần đạt. JNC 7 đề nghị mức huyết áp mục tiêu < 140/90 mmHg ở người lớn (≥ 18 tuổi) và < 130 /80 mm Hg ở những người có bệnh thận mãn tính hoặc bệnh tiểu đường.

Mặc dù hướng dẫn mới nâng cao ngưỡng huyết áp điều trị, nhưng không có nghĩa là các bác sĩ lâm sàng nên giảm trị liệu cho những bệnh nhân đã thực hiên tốt khuyến cáo của hướng dẫn JNC 7, TS. Paul A. James đồng chủ tịch JNC 8 đến từ Đại học Iowa, Mỹ cho biết:" Chúng tôi không nói rằng nếu một bệnh nhân dùng thuốc và đạt được huyết áp tâm thu là 140 hoặc 135 mmHg và họ đang khỏe mạnh thì các bác sĩ phải giảm thuốc của họ để huyết áp của họ gần bằng 150 mmHg. Mà là nếu các bạn (bác sĩ) luôn quản lý được huyết áp của người dân dưới 150 mm Hg, thì các bạn thực sự đã cải thiện được sức khỏe của họ."

Hướng dẫn cập nhật cũng giữ lại đề xuất rằng chỉ duy nhất thuốc lợi tiểu thiazide là điều trị ban đầu và đề nghị một loại ức chế men chuyển angiotensin (ACE), ức chế thụ thể angiotensin (ARB ), hoặc thuốc chẹn kênh calci (CCB), là những lựa chọn hợp lý.

Nếu huyết áp mục tiêu không đạt được trong vòng một tháng điều trị, khuyến cáo là nên tăng liều thuốc ban đầu hoặc thêm một thuốc thứ hai trong danh sách tương tự. Nếu huyết áp mục tiêu không đạt được trong vòng 2 tháng, một loại thuốc thứ ba trong danh sách tương tự có thể được bổ sung và tăng liều. Tuy nhiên, một thuốc ức chế ACE và ARB không thể được sử dụng đồng thời cho cùng một bệnh nhân .

Các thuốc hạ huyết áp từ các nhóm khác có thể được sử dụng nếu huyết áp mục tiêu không đạt được khi đã sử dụng ba loại thuốc trong danh sách trên. Nếu chiến lược điều trị này tiếp tục không thành công, bệnh nhân có thể được chuyển đến một chuyên gia điều trị tăng huyết áp.

Các khuyến nghị trên dựa vào các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và có sự khác biệt với các hướng dẫn khác dựa trên nghiên cứu quan sát. Các hướng dẫn khác, kể cả của Hiệp hội Tăng thuyết áp Châu Âu, cũng đề nghị huyết áp mục tiêu <150 mmHg nhưng ở bệnh nhân > 65 tuổi .

TS. Eric Peterson của Viện Nghiên cứu Lâm sàng Duke, Trung tâm Y khoa Đại học Duke, Durham, North Carolina, cho biết các khuyến nghị mới đơn giản hóa các mục tiêu điều trị và bỏ đi ngưỡng huyết áp thấp hơn cho người có bệnh tiểu đường và bệnh thận. [ JAMA 2013; doi: 10:1001 / jama.2013.284430 ]

Ông cũng nói thêm rằng cần các nghiên cứu lớn hơn để so sánh ngưỡng huyết áp trong các quần thể khác nhau cũng như cần một Nhóm nghiên cứu để soạn thảo một hướng dẫn thực hành toàn diện hơn có sự phù hợp giữa hướng dẫn điều trị tăng huyết áp và hướng dẫn điều trị các nguy cơ tim mạch khác. Cuối cùng, bệnh nhân và bác sĩ phải làm việc với nhau để đạt được huyết áp mục tiêu.

Trong khi đó JNC 8 chỉ được xây dựng dựa trên ý kiến của các chuyên gia của mình mà không được đánh giá hoặc được hỗ trợ từ bất kỳ hiệp hội nào khác như AHA và ACC, điều này cũng gây nên nhiều tranh cãi.

Trong một bài xã luận về hướng dẫn mới, Tiến sĩ Harold Sox của Viện chính sách y tế và thực hành lâm sàng Dartmouth tại Hanover , New Hampshire, Mỹ, cho biết một số khía cạnh của quá trình đánh giá từ bên ngoài có thể làm suy yếu niềm tin của cộng đồng y khoa. Ông cho biết hướng dẫn mới không được công bố ở dạng dự thảo để được sự đóng góp của ​​công chúng . [ JAMA 2013; doi: 10.1001/jama.2013.284429 ]

Biên tập viên trưởng của JAMA TS. Howard Bauchner, trong một bài xã luận khác, thừa nhận các phần còn tranh cãi và nói rằng ông dự đoán các cuộc tranh luận và thảo luận sẽ là về ứng dụng lâm sàng của hướng dẫn mới. [ JAMA 2013; doi: 10.1001/jama.2013.284432 ]

Một số chỉ trích về hướng dẫn mới thì rất gay gắt. Trên trang web KevinMD.com MedPageToday , TS. David K. Cundiff, một bác sĩ nội khoa và là tác giả của "Money Driven Medicine Test and Treatments That Don’t Work", nhấn mạnh một loạt các thiếu sót và kêu gọi ủy ban JNC 8 nên gút lại hướng dẫn của họ. [ http://www.kevinmd.com/blog/2014/01/call-retract-jnc8-hypertension-guidelines.html ]

"Tôi kêu gọi JAMA rút lại các hướng dẫn của JNC 8 bởi vì nó không chứng minh được dựa trên bằng chứng cụ thể và có thể gây hại cho bệnh nhân về măt sức khỏe và tài chính" Cundiff nói.