Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

TẠI SAO UNG THƯ PHỔI LẠI TẤN CÔNG NHỮNG NGƯỜI KHÔNG HÚT THUỐC ?

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư nhưng không phải ai cũng hiểu được tại sao những người không hút thuốc cũng có thể mắc bệnh ung thư phổi. Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 16,000 đến 24,000 người chết do ung thư phổi, dù cho có thể họ chưa từng hút thuốc. Thực tế, nếu như “ung thư phổi ở những người không hút thuốc” được xếp hạng thì nó có thể nằm trong top 10 bệnh ung thư tại Hoa Kỳ.

 

Thật không may, một quan điểm rằng những bệnh nhân hút thuốc chỉ là ảnh hưởng đến chính họ có thể tác động xấu đến cả những người hút thuốc hoặc không. Bà Joan H.Schiller – chuyên gia trong lĩnh vực ung thư phổi của đại học y khoa Texas, đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu đánh giá về thái độ của cộng đồng trong bệnh ung thư phổi – bà nói rằng kết quả nghiên cứu cho thấy 70% những người tham gia có thái độ tiêu cực về bệnh ung thư phổi trong khi đối với bệnh ung thư vú thì con số này chỉ là 22%.

 

Trong nhiều thập kỉ qua, người ta đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi và cách giải quyết ở những người không hút thuốc:

Khí Radon: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi theo EPA (Environmental Protection Agency) là tiếp xúc với khí radon. Nó gây ra 20,000 ca tử vong do ung thư phổi hằng năm. Radon có trong tự nhiên với một hàm lượng vô hại nhưng đôi khi nồng độ chất này tăng cao ở những ngôi nhà được xây dựng trên những khi đất lắng đọng nhiều radon. Và nguy cơ sẽ tăng rất cao đối với những người sống lâu năm trong những khu nhà như vậy. Và vì nó không mùi không màu nên cách duy nhất để kiểm tra sự xuất hiện của chất này là dùng xác xét nghiệm. EPA đã xuất bản một quyển sách có tên “A citizen’s Guide to Radon”  để chỉ dẫn cách kiểm tra radon một cách dễ dàng và ít tốn kém cũng như cách xử lý khi nồng độ radon kiểm tra được vượt quá giới hạn.

- Hút thuốc bị động: Mỗi năm có khoảng 3,400 người  tử vong do ung thư phổi vì hít phải khỏi thuốc thụ động. Các điều luật được ban hành nhằm cấm hút thuốc nơi công cộng có tác dụng hạn chế nguy cơ này. ACSCAN ( The American Cancer Society Cancer Action Network) một tổ chức trung lập phi lợi nhuận đang cố gắng hoạt động để đẩy mạnh việc thực thi điều luật này nhằm bảo vệ cả những người hút thuốc và không hút thuốc khỏi việc hít phải khói thuốc bị động.

- Những yếu tố gây bệnh ung thư tại nơi làm việc: Đối với 1 số người, nơi làm việc có thể là nơi phơi nhiễm với một số tác nhân gây bệnh như amiang hay khí thải diesel. Những nơi làm việc như vậy đã được giảm thiểu trong những năm gần đây nhờ những nổ lực của chính phủ cũng như ngành công nghiệp để bảo vệ nhân công lao động. Nhưng hiểm nguy vẫn luôn còn hiện hữu, và nếu như bạn phải làm việc ở xung quanh những khu vực này thì bạn phải cố gắng để tránh bị phơi nhiễm.

- Ô nhiễm không khí: Việc không khí bị ô nhiễm có thể trở thành một yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi đã được biết từ lâu nhưng. Tháng 10/2013, IARC (the International Agency for Research on Cancer)-một bộ phận của WHO đã chính thức xếp không khí ô nhiễm thành một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi. IARC đã xem xét 1000 nghiên cứu và kết luận rằng không khí ô nhiễm có thể là nguyên nhân của ung thư phổi.

- Đột biến gen: Nhiều nhà nghiên cứu tìm cách xem xét những tác động lên tế nào khiến nó trở thành tế bào ung thư và sự khác biệt của các tế bào ung thư phổi giữa người hút thuốc và không hút thuốc. Ví dụ như một bài báo phát hành bởi Clinical Cancer Research giải thích rằng một loại gen được tìm thấy khá phổ biến trong tế bào ở bệnh ung thư phổi trong những người không hút thuốc nhiều hơn những người hút thuốc. Đột biến này có tác động hoạt hóa gen mà có vai trò trong việc tăng trưởng và phân chia của tế bào.  Đột biến này khiến cho gen này bị hoạt hóa liên tục và tế bào vì thế tăng sinh liên tục. Hiểu biết về những điều này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra những liệu pháp tác động trúng đích trên những dạng đột biến này.

 

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị bệnh ung thư phổi ta nên thực hiện các biện pháp sau:

- Thực hiện một lối sống lành mạnh và khoa học.

- Tránh những nơi có nhiều khói thuốc và hạn chế phơi nhiễm tại nơi làm việc là những cách thiết thực để phòng tránh nguy cơ.

- Một chế độ ăn kiêng với nhiều rau củ giúp ích rất nhiều để làm giảm nguy cơ.