Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

HẠT NÊM CÓ BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MÓN ĂN

Nhiều người tiêu dùng chuộng sử dụng hạt nêm trong chế biến vì hạt nêm giúp món ăn thêm đậm đà, ngon miệng. Tuy nhiên không nên lạm dụng và sử dụng hạt nêm quá nhiều.

Hạt nêm được pha chế với thành phần các chất tạo vị mặn (muối), tạo vị ngọt (đường), chất điều vị và một số thành phần khác theo tỷ lệ và liều lượng phù hợp (thường chỉ với lượng nhỏ). Điều này sẽ giúp người nội trợ có thể nêm nếm cho các món ăn mà không cần phải mất quá nhiều công sức, hay sử dụng nhiều loại gia vị khác mà vẫn đảm bảo được mùi vị thơm ngon, đậm đà của món ăn. Nhờ những ưu điểm tiện lợi này, hạt nêm được sử dụng ngày càng phổ biến trong các bếp ăn gia đình.Ảnh minh họa

Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng hạt nêm đóng vai trò chủ yếu trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho món ăn. Những quan niệm này là hoàn toàn không đúng, bởi hạt nêm thực chất chỉ là gia vị dùng để nêm trong quá trình chế biến món ăn, góp phần tạo vị đậm đà, tăng cảm giác thơm ngon và vị đặc trưng riêng. Các chất dinh dưỡng của món ăn chủ yếu do các thực phẩm dùng để nấu món ăn cung cấp. Vì vậy, để bữa ăn đảm bảo được cả hai yếu tố đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho bữa ăn, người nội trợ cần phải biết lựa chọn thực phẩm và sử dụng các loại gia vị nêm nếm đúng và an toàn.

Dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thành viên trong gia đình khác nhau (phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ lao động…), nhưng ai cũng cần được cung cấp đầy đủ và cân đối về năng lượng, chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… Các chất này có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau: thịt, cá, đậu đỗ sẽ cung cấp chất đạm; dầu, mỡ, lạc vừng chứa nhiều chất béo; rau xanh cho nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ... Lựa chọn các loại thực phẩm (nguyên liệu) tươi ngon, đảm bảo an toàn, vệ sinh, kết hợp với cách chế biến, bảo quản hợp lý và khoa học sẽ giúp duy trì và hấp thụ tốt dưỡng chất có trong món ăn.

Việc sử dụng hạt nêm giúp quá trình chế biến món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn với hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nội trợ cần tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan quản lý.

Mỗi sản phẩm liên quan đến bữa ăn, dinh dưỡng và sức khỏe của con người khi bán ra thị trường cần được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành. Sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn do cơ quan quản lý quy định bao gồm cả nguyên liệu chính và chất phụ gia trong thành phần của sản phẩm. Các chất điều vị sử dụng như một phụ gia thực phẩm cũng cần được ghi rõ hàm lượng và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý.

Nguồn : Internet