Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

ĂN CAY CÓ THỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ

Một nghiên cứu mới nhất cho kết quả những người có thói quen ăn cay có thể có nguy cơ đột tử thấp hơn những người không ăn cay. Theo đó, những người có thói quen ăn ớt tươi ít nhất 3 lần một tuần có nguy cơ chết thấp hơn những người ăn cay ít hơn 1 lần một tuần trong suốt thời gian nghiên cứu.

Tác giả của nghiên cứu, Bs Lu Qui, PGS Đại Học Y Khoa Havard, Hoa Kỳ đã thực hiện một phân tích trên quy mô lớn và trong nhiều năm tại 10 vùng của Trung Quốc trong vòng 5 năm từ năm 2004 tới năm 2008 trên 199,000 người nam và 288,000 người nữ. Những người tham gia nghiên cứu phải có độ tuổi từ 30 tới 79 tuổi, không có tiền sử mắc các bệnh ung thư, tim mạch và tai biến được theo dõi về thói quen ăn uống. Trong thời gian này có tất cả 22,000 người tham gia nghiên cứu bị chết. Khi phân tích tỉ lệ người chết, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những ăn ớt tươi từ 1-2 lần tuần giảm được nguy cơ chết 10% so với những người ăn ớt ít hơn 1 lần một tuần, tỉ lệ giảm nguy cơ chết thậm chí giảm xuống tới 14% đối với những người ăn ớt từ 3 lần một tuần trở lên. Tác giả kết luận rằng “ đơn giản thôi, bạn càng ăn nhiều đồ cay, càng tốt cho sức khoẻ, càng làm giảm nguy cơ chết đặc biệt do ung thư và tim mạch”.

ĂN CAY CÓ THỂ LÀM TĂNG TUỔI THỌ

Lý giải cho kết quả nghiên cứu này, các tác giả cho rằng các gia vị cay có chứa rất nhiều chất chống oxi hoá có thể bảo vệ cơ thể trước bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Ví ớt có chứa capsaicin có tác dụng kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra ớt cũng là nguồn vitamin C dồi dào được xem là một tác nhân ngăn ngừa ung thư mạnh. Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo tác dụng  bảo vệ sức khoẻ của tỏi, vì tỏi có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol và hỗ trợ giảm cao huyết áp.

Tuy nghiên cứu còn nhiều vấn đề cần xem xét như chưa cho biết được chính xác lượng dùng ớt hằng tuần bao nhiêu để đủ tác dụng có lợi và chưa phản ánh được mối quan hệ nhân quả giữa lượng dùng ớt và mức giảm tỉ lệ chết mà chỉ thể hiện được mối liên quan giữa 2 yếu tố này nhưng đây là thông tin tốt cho tất cả mọi người. Không làm tăng năng lượng, không gây tác dụng có hại, chỉ có lợi với sức khoẻ hãy ăn cay nhiều hơn đặc biệt là ớt tươi và tỏi nhé.

Ths. Ds Lê Khắc Tuấn

(Tóm lược từ WebMD News)