Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

GLUCOSAMINE TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP

GLUCOSAMINE TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP

Giới thiệu chung

Glucosamine ngày nay được sử dụng phổ biến với vai trò là nguồn bổ sung dinh dưỡng, nhất là cho các bệnh nhân viêm xương khớp. Đã có rất nhiều nghiên cứu độc lập, cũng như các thí nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn về glucosamine. Vai trò của glucosamine và các nguồn bổ sung dinh dưỡng nói chung, trong việc hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, đang là vấn đề được các chuyên gia y tế, bệnh nhân, các nhà sản xuất và kinh doanh đặc biệt quan tâm.

Cơ chế tác động

Glucosamine có sẵn trong cơ thể và là một trong những nhân tố tạo thành sụn (glucosamine do glucose và amino acid glutamine kết hợp với nhau nhờ enzyme glucosamine synthetase). Glycosaminoglycans và proteoglycans là những đại phân tử có đơn phân là glucosamine, chúng sẽ kết hợp với protein (như collagen and elastin), để hình thành nên chất nền ngoại bào và sụn khớp. Glucosamine tác động tới tế bào sụn, vừa kích thích sản sinh sụn, vừa ức chế sự thoái hoá sụn. Các thí nghiệm in vivo trong phạm vi hẹp cho thấy: nếu thu nạp glucosamine bằng đường miệng (ăn, uống), thì chỉ 1 lượng rất nhỏ đến được khớp xương. Do đó đem lại hiệu quả, tuy nhiên cơ chế tác động cụ thể của glucosamine đến nay vẫn chưa tìm ra lời giải thích.

Bằng chứng cho hiệu quả

Trên thực tế, glucosamine được sử dụng rất phổ biến cho bệnh nhân. Glucosamine cho bệnh nhân được nhiều bác sĩ tin dùng. Ngay từ khi glucosamine mới được tung ra thị trường, các chuyên gia đã chủ trương dùng nó là nguồn thay thế cho thuốc kháng viêm không steroid với mức rủi ro thấp. Công dụng của glucosamine hiện vẫn đang được khoa học công. Ngày càng có nhiều yêu cầu tiêu chuẩn hoá hệ thống xét nghiệm in vitro thích hợp cho lâm sàng, và các mẫu thí nghiệm động vật in vivo, cũng như thước đo kết quả mới trên con đường tìm ra giải pháp chữa trị viêm và đau khớp.

Chỉ định

Glucosamine sulfate liều dùng 1500 miligam 1 ngày. Chú ý: dùng 1500 miligam trong 1 lần uống thì hiệu quả hơn dùng 500 miligam 3 lần trong 1 ngày. Bệnh nhân sẽ thấy tình trạng cải thiện rõ rệt sau 3 tháng.

Chống chỉ định

Không có chống chỉ định (ngoại trừ dị ứng Glucosamine).

Tuy nhiên những nghiên cứu chuyên sâu về ảnh hưởng của glucosamine tới chuyển hoá glucose vẫn đang được tiến hành. Gần đây, Quy định về sử dụng dược phẩm của Anh (BNF) khuyến cáo các bệnh nhân bị giảm dung nạp glucose cần thận trọng khi dùng glucosamine và khuyến nghị bệnh nhân phải kiểm soát nồng độ đường huyết trước khi điều trị và định kì trong khi điều trị.

Đối với bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát nồng độ lipid cũng rất cần thiết. 

Glucosamine còn gây kích thích mạnh hiệu ứng chống đông máu trong Wafarin (Thuốc chống đông máu nhóm coumarin kháng vitamin K). Vì vậy, Quy định về sử dụng dược phẩm Anh Quốc khuyến cáo bệnh nhân không nên dùng glucosamine cùng lúc với Wafarin.

 

 (Theo Patient.co.uk)