Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

Thiếu vitamin - nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

THIẾU VITAMIN – NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC Ở PHỤ NỮ

Rụng tóc bất thường ở phụ nữ có thể có nguyên nhân từ vấn đề tâm lí hoặc thiếu hụt vitamin.

Chu kỳ phát triển của tóc?

Trước khi nói về sự thiếu hụt vitamin và rụng tóc ở phụ nữ, điều quan trọng là phải hiểu chu kỳ phát triển của tóc. Tóc phát triển từ nang tóc ở trong da. Quá trình phát triển của tóc gồm 4 giai đoạn: tăng trưởng, chuyển tiếp, pha nghỉ và tăng trưởng trở lại. Khi nang tóc đi vào giai đoạn tăng trưởng trở lại, nó đẩy tóc ra ngoài, gây ra hiện tượng rụng tóc.

Thông thường, chu kỳ này diễn ra đều đặn, nhưng đôi khi bệnh tật, căng thẳng hoặc thiếu hụt vitamin gây gián đoạn một phần hoặc toàn bộ chu trình. Sự rối loạn này dẫn đến rụng tóc nhiều hơn.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ có thể rất nhiều bởi vì độ dày, màu tóc, cấu trúc và tốc độ mọc tóc được khác nhau không chỉ bởi môi trường sống, vitamin mà còn do di truyền.

Thiếu vitamin

Hiện nay, nhiều người vì bận rộn mà bỏ bữa ăn, ăn vội trên đường đi hoặc chọn các loại thực phẩm kém chất lượng. Trái cây và rau xanh được trồng ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng cũng dẫn đến thiếu hụt vitamin. Chính những điều này có thể dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ. Các vitamin này có thể là:

Acid béo omega-3: chủ yếu có trong các loại cá nước lạnh hoặc hạt lanh. Omega-3 và các acid béo khác giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo Samantha Heller – chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm y tế NYU, nhiều phụ nữ bị rụng tóc đột ngột có thể có nguyên nhân từ thiếu omega-3.

Vitamin B12: Tiến sĩ Ted Daly của trung tâm y tế đại học Nassau cũng cho rằng thiếu vitamin B12 có thể gây rụng tóc. Xét nghiệm máu có thể xác định bạn có thực sự đang thiếu vitamin B12.

Biotin và các vitamin B khác: Biotin và nhiều vitamin B khác cũng góp phần quan trọng làm nên mái tóc khỏe mạnh. Do đó, cần bổ sung đủ biotin và các vitamin B khác.

Bệnh tật và căng thẳng

Ngoài việc thiếu hụt vitamin, nhiều bệnh lí và căng thẳng cũng có thể làm tăng rụng tóc ở phụ nữ. Rối loạn nội tiết tố, sử dụng hay ngưng dùng thuốc ngừa thai, bệnh tuyến giáp hoặc hội chứng đa nang buồng trứng, phẫu thuật nha khoa… có thể gây rụng tóc ở phụ nữ. Khi bị căng thẳng hoặc mắc bệnh, năng lượng trong cơ thể được huy động để chữa lành bệnh do đó thiếu năng lượng cho tóc phát triển, gây rụng tóc. Một khi lành bệnh, chu kỳ phát triển của tóc trở lại bình thường.

Cần bổ sung vitamin gì?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung vitamin, trước hết nên đến gặp bác sĩ. Có thể bạn sẽ được chỉ định làm một vài xét nghiệm chẳng hạn xét nghiệm máu để xác định thiếu vitamin B12 hoặc D. Từ đó, có thể quyết định cần bổ sung vitamin nào.

Bổ sung các loại vitamin Bdầu cá có thể ngăn chặn rụng tóc và có mái tóc khỏe mạnh.

 

Theo WebMD