Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

CHONDROITIN SULFAT – NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT


 

Những năm gần đây chondroitin sulfat được tinh chế từ các hợp chất thiên nhiên (vây cá mập và một số hợp chất khác) dùng làm thuốc. Ở nhiều nước, chondroitin sulfat được xem là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Chondroitin sulfat (còn có tên acid chondroitin sulfuric) polyme không phân nhánh; có ở da, sụn, thể thủy tinh của mắt, van tim, thành động mạch... Nó có 3 loại: chondroitin sulfat A (gốc sulfat gắn ở C4), chondroitin sulfat C (gốc sulfat gắn ở C6) và chondroitin sulfat B (có acid iduronic thay cho acid glucuronic). Ở sụn chondroitin sulfat có thể kết hợp với protein tạo nên chondromucoit.

Do nghiên cứu thấy trong sụn và xương có tỷ lệ cao chondroitin sulfat, và nó có tác dụng trong quá trình tái tạo mô sụn, nên được chỉ định dùng bổ trợ trong các chứng hư khớp và thoái hóa khớp. Nhưng sau đó lại có những công trình nghiên cứu thấy glucosamine sulfat dùng vào điều trị thoái hóa khớp tốt hơn, nên chondroitin sulfat trở nên ít dùng trong lĩnh vực này.

Chondroitin sulfat còn có khả năng ức chế được hoạt chất angiogenesis là chất kích thích sự tạo thành tân mạch (cách mạch máu mới) trong các khối u, làm cho khối u phải ngừng phát triển. Với đặc tính này chondroitin sulfat cũng còn được dùng vào việc hỗ trợ điều trị ung thư. Và cũng được dùng trong điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt do đái tháo đường (bệnh do tân mạch phát triển xâm nhập vào dưới võng mạc gây tổn thương thành sẹo có thể dẫn tới mù lòa).

Chondroitin sulfat là chất sinh lý của giác mạc duy trì độ trong suốt cho mắt tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phím nước mắt trước giác mạc chống tình trạng khô mắt. Nó cũng có tác dụng duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều. Do những đặc tính này, hiện nay các thuốc chứa chondroitin sulfat trong thành phần của thuốc đang được dùng nhiều trong chuyên khoa mắt, 

Về chống chỉ định: Những người đang cần tạo tân mạch như trẻ em, phụ nữ muốn có thai hoặc đang mang thai, đang thời kỳ nuôi con bú thì không nên dùng chondroitin sulfat. Những người bị tai biến tim mạch, mới trải qua phẫu thuật lớn, mới bị bỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp (cử tạ, tập thể hình...) cũng không nên dùng.

Hiện nay đang có những thông tin quảng cáo trên mạng chondroitin sulfat dùng làm thuốc tăng chiều cao là không có cơ sở khoa học. Với trẻ em đang cần tạo sinh tân mạch, chondroitin sulfat thuộc loại không nên dùng. Với thanh niên đã trưởng thành (21-22 tuổi trở đi) thì mọi biện pháp làm cho người cao lên đều không có tác dụng. 

Mặt khác, tuy chondroitin sulfat chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn, là nguyên liệu trong quá trình tái tạo mô sụn và xương... nhưng khả năng dùng chondroitin sulfat từ bên ngoài bồi bổ cho sụn và xương là có hạn. Về điều này, nhiều nghiên cứu thấy glucosamine sulfat (một hợp chất thiên nhiên khác - được sản xuất từ chitine lấy từ vỏ ngoài của con sò) có tác dụng tốt hơn nhiều. Bởi chondroitin sulfat có phân tử lượng lớn (lớn hơn glucosamine sulfat từ 50-300 lần) nên hầu như không thể qua tế bào sụn khớp để phát huy tác dụng. Với lý do này, ngày càng trở nên ít dùng chondroitin sulfat vào mục đích bồi bổ xương khớp, mà hay dùng glucosamine sulfat hơn.

Sưu tầm

Các tin khác
  EXXOCAP (14-03-2014 08:28)