Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

VIÊM KHỚP, THOÁI HÓA KHỚP - NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊViêm khớp xương (Osteoarthritis thường được viết tắt là OS) còn được gọi là viêm khớp thoái hóa hay thoái hóa khớp là tình trạng hư tổn của phần sụn hay các tổ chức khác ở khớp và quanh khớp. Sự tổn thương này kéo dài sẽ gây ra tình trạng viêm, đau nhức... Hậu quả của thoái hóa khớp, viêm khớp mà không được điều trị sẽ dẫn đến hư khớp, đau đớn và hạn chế chức năng vận động. Thoái hóa khớp,viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật mãn tính tại Hoa Kỳ, Anh. Nó ảnh hưởng đến khoản 8 triệu người ở Anh và 27 triệu người ở Hoa Kỳ.


1. NGUYÊN NHÂN THOÁI HÓA KHỚP ,VIÊM KHỚP

1.1. NGUYÊN NHÂN CHÍNH:

1.1.1. Tuổi cao:
Theo thời gian, sụn khớp sẽ bị lão hóa và trở nên giòn, dễ bị tổn thương làm các khớp xương khó vận động vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao thoái hóa khớp, viêm khớp.

1.1.2. Thừa cân, béo phì :
Những người thừa cân, béo phì có trọng lượng cơ thể lớn hơn bình thường và tạo áp lực lên các khớp của cơ thể (khớp gối, khớp hông, khớp xương sống…) và do đó có thể gây tổn thương cho các khớp trên gây thoái hóa khớp, viêm khớp.

1.1.3. Chơi thể thao quá sức :
Khi chơi một số môn thể thao như: tennis, cử tạ, bóng rổ… bắt buột các khớp hoạt động với cường độ lớn và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp.

1.1.4. Nghề nghiệp :
Các công việc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp, viêm khớp do các khớp phải thường xuyên gánh chịu thêm những trọng lượng lớn ngoài trọng lượng của cớ thể.

1.1.5. Do viêm nhiễm :
Một số dạng thoái hóa khớp, viêm khớp có thể gây nên do viêm nhiễm vi khuẩn từ các bộ phận khác trên cơ thể.

1.1.6. Do Gen di truyền :
Các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp có liên quan yếu tố di truyền. Vì vậy nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp cao ở những gia đình có ngưới thân (đặc biêt là những cặp sinh đôi) mang bệnh khớp.

7. Thay đổi nổng độ hormone giới tính(nội tiết tố giới tính) :
Nồng độ hormone giới tính trong cơ thể bị hạ thấp có liên quan đến sự phát sinh các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp. Điều này thường thấy ở phụ nữ sau mãn kinh.

1.2. NGUYÊN NHÂN THỨ PHÁT:
Một số bệnh có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp,viêm khớp như: goute (bệnh thống phong), tiểu đường, bệnh Wilson, . . .


2. TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ THOÁI HÓA KHỚP,VIÊM KHỚP

Để nhận biết thoái hóa khớp, viêm khớp có thể dựa vào các triệu chứng dưới đây.

2.1. Đau khớp khi vận động :
Biểu hiệu của triệu chứng này là các khớp bị đau khi vận động và hết đau khi nghỉ ngơi. Triệu chứng này thường gặp khi bệnh đang tiến triển. Cảm giác đau được mô tả là đau buốt,hoặc cảm thấy nóng ở vùng cơ và các dây chằn chung quanh khớp.

2.2. Cứng khớp :
Dấu hiệu của triệu chứng này là cảm thấy các khớp bị cứng, mất tính linh động và thường xuất hiện vào buổi sáng. Thời gian thường kéo dài khoảng hơn 30 phút. Đây là một triệu chứng thường gặp ở các trường hợp mãn tính.

2.3. Yếu cơ bắp xung quanh các khớp :
Bệnh nhân thoái hóa khớp, viêm khớp có xu hướng ít vận động các khớp đang bị thoái hóa do đó các cơ ở chung quanh khớp này thường bị yếu đi. Biểu hiện của triệu chứng này là các cơ xung quanh các khớp tổn hại bị yếu dần đi và hay bị mỏi sau các vận động.

2.4. Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển :
Khi vận động hay di chuyển các khớp bị tổn hại thường phát các tiếng động “lách tách” (gọi là Crepitus) .

2.5. Sưng khớp xương : 
Khi sụn ,khớp bị thoái hóa kéo dài mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hư khớp, sưng khớp với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau.

2.6. Sự lớn lên của các đầu xương ở các khớp nhỏ (khớp ngón tay, ngón chân. . .) :
Ở một số bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp có thể thấy sự lớn lên của đầu xương ở các khớp nhỏ (gọi lá các nút Heberden).


3. PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA KHỚP,KHỚP

Việc phòng các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp gồm nhiều biện pháp:

- Thoái hóa khớp, viêm khớp không là bệnh riêng của người lớn tuổi, do đó để phòng tránh thoái hóa khớp, viêm khớp thì ngay lúc ngoài 35 tuổi nên có chế độ tập luyện nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày như: đi bộ, bơi…, hạn chế mang vác nặng hay làm các động tác quá sức. Nên khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khỏe và có cách xử lý ngay từ đầu.

- Đối với người cao tuổi cần có sự tập luyện các khớp xương như: làm động tác xoay, xoa bóp khớp hay vận động nhẹ nhàng (mức độ vận động tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người). Đi bộ là một hình thức được khuyến khích.

- Ăn uống hợp lý, hạn chế các chất kích thích thần kinh như bia, rượu, thuốc lá,…

- Tránh tăng cân.

- Có thể sử dụng các sản phẩm chứa thành phần Glucosamin và Chondroitin để bảo dưỡng mặt sụn và duy trì lượng chất nhầy, tác dụng bôi trơn trong ổ khớp.

- Có thể sử dụng các sản phẩm chứa Glucosamin , Chondroitin để bảo dưỡng sụn khớp và duy trì chất nhầy trong ổ khớp nhằm bôi trơn khớp.


4. ĐIỀU TRỊ

Với trường hợp mặt sụn hư nhiều gây viêm, gây đau và ảnh hưởng đến chức năng vận động thì có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường (như diclofenac, ibuprofen, celecoxib,…) hoặc thay khớp nhân tạo. Tuy nhiên nếu sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau trong thời gian dài mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ thì có nguy cơ loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường, loãng xương, cao huyết áp…

Trong điều trị , việc sử dụng sản phẩm có chứa Collagen loại 2 không biến tính (UC-II), Glucosamine , Chondroitine và MSM cũng thường được áp dụng vì Collagen loại 2 không biến tính (UC-II), Glucosamine, Chondroitine và MSM có tác dụng bảo dưỡng sụn khớp, kích thích tái tạo chất nhờn nhằm làm giảm các tổn thương bề mặt sụn .
Vai trò của Collagen loại 2 không biến tính, Glucosamine, Chondroitine và MSM:

- Collagen loại 2 không biến tính (UC-II)

Collagen là protein quan trọng, chiếm 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có 3 loại phổ biến là loại 1, loại 2 và loại 3. Collagen loại 1 và 3 là thành phần chính của da, tóc, móng, cơ, gân, dây chằng, xương, lợi, răng, mắt và mạch máu. Collagen loại 2 là thành phần chủ yếu của sụn khớp. 

Ưu điểm của collagen loại 2 không biến tính so với collagen loại 2 thông thường là khi sử dụng bằng đường uống, một phần (khoảng 53%) được cơ thể hấp thu để cung cấp dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn tại các khớp; một phần (khoảng 47%) giữ nguyên cấu trúc phân tử có tác dụng điều chỉnh đáp ứng miễn dịch, bảo vệ khớp. Collagen loại 2 trong sụn khớp không bị phá hủy - điều này vô cùng quan trọng đối với các bệnh nhân bị bệnh khớp.

- Glucosamine: Có tác dụng kích thích tế bào sụn sản sinh ra proteoglycan là thành phần thiết yếu của sụn khớp, đồng thời glucosamine ức chế một số tác nhân gây tổn hại sụn là các men collagenase, phospholinase.

- Chondroitine: Có tác dụng làm tăng tính bền vững của collagen do đó tạo sự bền vững và giữ tính đàn hồi của sụn khớp, làm tăng lưu thông dịch nhầy đến sụn. Ngoài ra chondroitine còn kích thích sản sinh proteoglycan là thành phần thiết yếu của sụn khớp do đó phục hồi sự khỏe mạnh của các khớp bị tổn thương.

MSM (Methyl sulfonyl methane): Làm tăng hiệu quả của hai hoạt chất nói trên đồng thời làm tăng khả năng cung cấp máu cho các mô, làm giảm co thắt và do đó làm giảm đau.

Tham khảo sản phẩm: http://exxocap.com/benefit

Sưu tầm