Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

CÁCH LÀM GIẢM TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH

Một số người sau khi uống thuốc kháng sinh gặp phải triệu chứng tiêu chảy, một số khác lại bị táo bón. Đây có thể chính là tình trạng rối loạn khuẩn ruột do kháng sinh.

Thông thường, trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn lành tính với nhiều chủng loài khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở trạng thái cân bằng nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

Uống thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Trong khi đó, kháng sinh là một loại thuốc mà ngay ở liều lượng thấp nhất vẫn có khả năng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, việc sử dụng các loại kháng sinh mạnh với liều lượng cao và trong thời gian dài sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn, kể cả vi khuẩn lành tính, làm mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột, gây nên tình trạng loạn khuẩn. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy hoặc viêm ruột với các biểu hiện như đi ngoài phân sống (hoặc lỏng) nhiều lần, không có sốt và tự khỏi khi ngưng dùng kháng sinh đối với tình trạng bệnh nhẹ. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể có các dấu hiệu của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả với những triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt, buồn nôn, có mủ hay máu trong phân. Trong đó, tình trạng nặng nhất là viêm đại tràng giả, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: mất nước (với các triệu chứng: khô miệng, khát nước dữ dội, đi tiểu ít hoặc không có, suy nhược cùng cực), thủng ruột do tổn thương niêm mạc ruột già hay phình to đại tràng. Các triệu chứng trên có thể bắt đầu khoảng 5 đến 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị kháng sinh, đôi khi không xuất hiện trong các ngày điều trị, thậm chí xuất hiện sau cả tuần kể từ khi hoàn tất quá trình điều trị kháng sinh. Ở đây, chúng ta nên lưu ý một số loại kháng sinh hay gây tiêu chảy như: cephalosporin, erythromycin, clindamycin, ampicilin, penicillin, amoxicillin, quinolones, tetracycline.

Khi mắc phải những triệu chứng như trên, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chẩn đoán và có phương pháp điều trị hợp lí, nhất là khi xuất hiện những biến chứng nghiệm trọng đã nêu trên.
Ngoài ra, để sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Tuân thủ chặc chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị.
- Uống nhiều nước, bổ sung chất điện giải.
- Trong quá trình điều trị bằng kháng sinh, cần hỗ trợ điều trị bằng các chế phẩm vi sinh có chứa probiotic và prebiotic (men vi sinh và men tiêu hóa) để nhanh chóng cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón.
- Ăn các loại thức ăn mềm, nhạt và tránh các loại có quá nhiều gia vị hay dầu mỡ.
- Nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì bữa ăn lớn.

- Hương Quỳnh -

(Tổng hợp)