Tiếng Việt  English 
Đăng nhập

Tài khoản cá nhân
E-Mail Address:

Mật khẩu: 

Uống cafe vừa phải có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu được thực hiện trên 1400 người già tại Italia cho thấy mối liên hệ giữa việc lượng dùng café và nguy cơ suy giảm nhận thúc nhẹ, một dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là bác sỉ Vincenzo Solfrizzi thuộc trường đại học Bari Aldo Moro, Italia đã theo dõi mối liên hệ giữa sự tiêu thụ café của 1445 người Italia độ tuổi từ 65 tới 80 với sức khoẻ thần kinh của họ trong khoảng thời gian trung bình 3 năm rưỡi.

Báo cáo của nhóm trên tạp chí về bệnh Alzheimer cho thấy những người thường xuyên dùng café từ 1-2 ly một ngày có tỉ lệ bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ (mild cognitive impairment, MCI) thấp hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ uống café. Điều này không thấy có ở những người dùng café nhiều hơn 2 ly một ngày.

Thậm chí nhóm nghiên cứu còn tìm ra một kết quả thú vị là những người đang uống café ở mức vừa phải nếu uống thêm nhiều hơn 1 ly café hằng ngày, trong thời gian dài, sẽ làm tăng thêm 50% nguy cơ bị mắc MCI so với những người dùng café ở mức độ vừa phải.

Người ta cho rằng cafein với liều lượng vừa phải có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, làm hạn chế mức thấp nhất sự hình thành các mảng protein amyloid có liên quan tới bệnh Alzheime. Mức cafein vừa phải dường như giúp nâng cao trí nhớ khi nghiên cứu trên chuột, trong khi cafein ở mức cao làm mất tác dụng này.

Liều dùng vừa phải cafeine có thể giúp cải thiện mức độ nhạy cảm với insulin vì vậy làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2, một yếu tố có liên quan xa với việc suy giảm trí tuệ.

Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để củng cố tác dụng của café, một thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới về tác dụng phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ cũng như bệnh Alzheime. Tuy nhiên với những ai chưa thưởng thức café hay quá lạm dụng café hãy suy nghĩ về bài báo này nhé.

Ths. Ds. Lê Khắc Tuấn. Tóm lược theo WebMD News ra ngày 31-7-2015.